• Nhà máy thủy điện Bá Thước 2 - Thanh Hóa

  Nhà máy thủy điện Bá Thước 2 - Thanh Hóa

 • Nhà Máy Mushashi Auto Part tại KCN Thăng Long II - Hưng Yên

  Nhà Máy Mushashi Auto Part tại KCN Thăng Long II - Hưng Yên

 • Công ty TNHH Sản Xuất Phanh Nissin Việt Nam

  Công ty TNHH Sản Xuất Phanh Nissin Việt Nam

 • Tổng công ty Sông Đà

  Tổng công ty Sông Đà

 • Công ty Cổ Phần Ô Tô Trường Hải

  Công ty Cổ Phần Ô Tô Trường Hải

 • Công ty TNHH Keihin Việt Nam - KCN Thăng Long II- Hưng Yên

  Công ty TNHH Keihin Việt Nam - KCN Thăng Long II- Hưng Yên

 • Khach Sạn Hoàng Sơn - Ninh Bình

  Khach Sạn Hoàng Sơn - Ninh Bình

 • Khách Sạn Ngọc Trai - Trần Duy Hưng (Hà Nội)

  Khách Sạn Ngọc Trai - Trần Duy Hưng (Hà Nội)

 • Công ty TNHH Một Thành Viên Cơ Khí Đông Anh 500 KVA

  Công ty TNHH Một Thành Viên Cơ Khí Đông Anh 500 KVA

 • Công ty TNHH Honda Việt Nam

  Công ty TNHH Honda Việt Nam

Nguyên lý Hoạt động của từng thành phần chính của máy phát điện
  1. Hoạt động của Động cơ
Động cơ chính là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện.

Kích thước của động cơ tỷ lệ thuận với sản lượng điện tối đa các máy phát điện có thể cung cấp.Khi đánh giá động cơ máy phát điện có một số yếu tố cần phải ghi nhớ thông tin nhà sản xuất động cơ đó cần tư vấn để có được thông số kỹ thuật hoạt động và lịch trình bảo trì.

 

Máy phát điện trên thị trường hiện nay sử dụng nhiều loại nhiên liệu đầu vào khác nhau như: diesel, xăng, propan (ở dạng lỏng hoặc khí), và khí thiên nhiên. Động cơ máy phát điện nhỏ thường hoạt động bằng xăng trong khi động cơ lớn hơn chạy dầu diezen, propan lỏng, khí propane, hoặc khí tự nhiên. Một số máy phát điện cũng có thể hoạt động dựa trên một nguồn dữ liệu kép, nhiên liệu diesel và khí đốt.

nguyen ly may phat dien
   2.  Hoạt động của đầu phát
Đầu phát là một phần cũng quan trọng trong các máy phát điện, đầu phát sản xuất điện từ nhiên liệu cơ học được cung cấp. Bao gồm một tập hợp các bộ phận tĩnh và các phần có thể di chuyển được. Các phần làm việc với nhau, tạo ra chuyển động tương đối giữa từ trường và điện, từ đó tạo ra điện.
Stato / phần cảm: là thành phần cố định không thể di chuyển. Nó gồm một tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt.
Roto / Phần ứng:  là thành phần chuyển động tạo ra một từ trường quay, theo ba cách sau đây:
  Phần Cảm ứng: là bộ dao điện không tiếp xúc trượt và thường được sử dụng trong các máy phát điện lớn.
 Nam châm vĩnh cửu: được phổ biến trong các máy phát điện nhỏ
 Bộ kích thích: Có chức năng kích thích bằng dòng điện 1 chiều nhỏ để thêm sinh lực cho Roto thông qua một tập hợp các vòng tiếp điện và chổi điện.
Roto tạo ra sự di chuyển từ xung quanh stato, từ đó tạo ra sự khác biệt điện áp giữa các cuộn dây của stato và tạo ra dòng cảm ứng bên trong máy phát điện.


  3. Hoạt động của hệ thống nhiên liệu
Bình nhiên liệu thường hoạt động đủ năng lực để giữ cho máy phát điện hoạt động từ 6 đến 8 giờ trên mức trung bình. Với các máy phát điện nhỏ, bồn chứa nhiên liệu là một phần đế trượt của máy phát điện hoặc là được lắp trên khung máy phát điện. Đối với các máy phát điện công nghiệp, có thể cần xây dựng và cài đặt thêm một bình chứa nhiên liệu bên ngoài.
Các tính năng thông thường của hệ thống nhiên liệu trong máy phát điện bao gồm những điều sau đây:
 Ống nối từ bồn chứa nhiên liệu đến động cơ: Dòng cung cấp hướng dẫn nhiên liệu vào và ra động cơ.
 Ống thông gió bình nhiên liệu: Các bồn chứa nhiên liệu có một đường ống thông gió, để ngăn chặn sự gia tăng áp lực, hoặc chân không trong quá trình bơm và hệ thống thoát nước của bể chứa. Khi bạn nạp đầy bình nhiên liệu, đảm bảo sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ, và bể nhiên liệu để ngăn ngừa tia lửa có thể gây hỏa hoạn.
 Kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu đến các đường ống cống: Đây là yêu cầu để khi bị tràn trong quá trình bơm, nhiên liệu không làm đổ chất lỏng lên máy phát điện.
 Bơm nhiên liệu: nhiên liệu chuyển từ bể chứa chính (lưu trữ nhiên liệu, đặc biệt quan trọng đối với các tổ chức thương mại) vào bể chứa trong ngày. Các máy bơm nhiên liệu thông thường hoạt động bằng điện.
 Bình lọc nhiên liệu, tách nước và vật lạ trong nhiên liệu lỏng, để bảo vệ các thành phần khác của máy phát điện khỏi sự ăn mòn và chất bẩn gây tắc nghẽn.
 Kim phun: Phun chất lỏng nhiên liệu dưới dạng phun sương vào buồng đốt động cơ.


   4. Hoạt động của củ ổn áp
Đây là bộ phận quy định điện áp đầu ra của máy phát điện. Cơ chế của ổn áp được mô tả dưới đây đối với mỗi thành phần, đóng một vai trò nhất định trong chu kỳ điều chỉnh điện áp.
– Ổn áp: Sẽ chuyển đổi điện áp xoay chiều AC thành dòng điện 1 chiều DC. Điều chỉnh một phần nhỏ điện áp đầu ra thành điện áp xoay chều và chuyển đổi nó thành dòng điện một chiều. Điều chỉnh điện áp dòng điện 1 chiều DC tập hợp trong cuộn dây thứ cấp của stato.
– Cuộn dây kích thích: Chuyển đổi dòng điện 1 chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC. Các cuộn dây kích thích có chức năng tương tự như các cuộn dây stato chính và tạo ra dòng điện xoay chiều nhỏ. 
– Bộ chỉnh lưu quay: Các cuộn dây kích thích được kết nối với các đơn vị được gọi là chỉnh lưu quay. Có chức năng chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều. Chỉnh lưu các dòng xoay chiều phát sinh bởi các cuộn dây kích thích, và chuyển đổi nó thành dòng điện một chiều. Dòng điện 1 chiều này cung cấp cho Roto / phần ứng tạo ra một trường điện từ, ngoài từ trường quay của roto.

 

– Roto / Phần ứng: Chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng xoay chiều. Roto sinh ra dòng điện xoay chiều lớn hơn xung quanh cuộn dây stato, các máy phát điện hiện nay sản xuất một điện thế xoay chiều AC lớn hơn ở đầu ra.
Chu kỳ này tiếp tục cho đến khi máy phát điện bắt đầu sản xuất điện áp đầu ra tương đương với khả năng điều hành đầy đủ của nó. Đầu ra của máy phát điện tăng, nó điều chỉnh điện áp sản xuất ra ít dòng điện 1 chiều hơn. Một khi máy phát điện đạt công suất hoạt động đầy đủ, điều chỉnh điện áp đạt đến một trạng thái thăng bằng, và tạo ra dòng 1 chiều đủ để duy trì sản lượng của máy phát điện ở mức độ hoạt động đầy đủ. Khi bạn thêm một tải, sản lượng điện áp sẽ bị thấp xuống một chút. Điều này nhắc nhở việc điều chỉnh điện áp và bắt đầu lại chu kỳ trên. Chu kỳ tiếp tục cho đến khi máy phát điện dốc đầu ra, để điều hành công suất đầy đủ của nó.


   5. Hoạt động của hệ thống làm mát
May phat dien cần thiết có một hệ thống làm mát, và thông gió thu hồi nhiệt sinh ra trong quá trình chạy, nếu không có bộ phận này thì máy phát điện không thể vận hành theo công suất yêu cầu được.Mỗi bên máy phát điện nên có một không gian tối thiểu là 3 feet để đảm bảo sự lưu thông không khí làm mát máy.


   6. Hoạt động của hệ thống bôi trơn
Trong máy phát điện bao gồm bộ phận chuyển động bên trong động cơ của nó, nó cần được bôi trơn để đảm bảo hoạt động bền, và êm suốt một thời gian dài. Động cơ của máy phát điện được bôi trơn bằng dầu được lưu trữ trong một máy bơm, nên kiểm tra mức dầu bôi trơn mỗi 8 giờ máy phát hoạt động. Bạn cũng nên kiểm tra ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn, và cần thay đổi dầu bôi trơn mỗi 500 giờ máy phát điện hoạt động.

 

Trên đây là những nguyên lý của các bộ phận trong máy phát điện, nếu có yêu cầu giải đáp nào về chuyên môn máy máy điện bạn có thể liên hệ với công ty chúng tôi, sẽ có bộ phận giải đáp các câu hỏi của bạn

 

0968 241 550

Tư vấn mua hàng

0968 241 550

 • Cummins
 • Misubishi
 • Mtu
 • Volvopenta
 • Perkins
 • Vivabon

Xem CÔNG TY TNHH BIGWIN ở bản đồ lớn hơn